Home / Tin tức Giáo Dục / Bộ GD&ĐT “Khai giảng theo nhiều cách”.

Bộ GD&ĐT “Khai giảng theo nhiều cách”.

   Ông Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT – chia sẻ với Tuổi Trẻ về việc đón học sinh trở lại trường và tổ chức khai giảng năm học mới trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp.

   Trong tình huống dịch bệnh chưa kiểm soát được thì mọi hoạt động của trường có thể linh hoạt. Làm sao chuyển được thông điệp ngắn gọn, ý nghĩa về năm học mới đến học sinh, tạo được cho các em ấn tượng đẹp, suy nghĩ tích cực khi bước vào một năm học, nhất là năm học còn có những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 

Bộ Giáo dục - đào tạo: Khai giảng theo nhiều cách - Ảnh 1.

                         Học sinh tiểu học ở TP Vinh, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

   Ông Nguyễn Xuân Thành nói: Chỉ khi đảm bảo an toàn cho học sinh, các địa phương mới đón học sinh trở lại trường vào năm học mới. Nhưng trước tình hình dịch COVID-19 còn chưa kiểm soát được, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn thì các trường phải tuân thủ quy định không tập trung đông học sinh, đảm bảo giãn cách cần thiết.

* Trong tình hình hiện nay, việc khai giảng năm học thống nhất cả nước ngày 5-9 theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ diễn ra như thế nào, thưa ông?

– Việc này cũng tương tự như hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về tổ chức chào cờ đầu tuần tại các lớp học. Tùy tình hình, các trường có thể khai giảng năm học mới trong phạm vi từng lớp học, ưu tiên học sinh mới ở mỗi cấp học để có hoạt động chào đón các em.

Hoặc các trường vẫn có thể tổ chức lễ khai giảng chung, vẫn có chương trình văn nghệ, phát biểu của hiệu trưởng với học sinh, đánh trống khai trường… nhưng thay vì tập trung đông học sinh trên sân trường thì bố trí để các em dự ở vị trí khác nhau, trước các lớp học, đảm bảo vị trí giãn cách giữa mỗi học sinh. Việc này cần có kế hoạch cụ thể đảm bảo phân luồng, giãn cách học sinh trước và sau giờ tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

* Có ý kiến cho rằng nên tổ chức lễ khai giảng năm học trực tuyến, ông thấy thế nào?

– Đến ngày 5-9, những nơi có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, các nơi đang thực hiện giãn cách sẽ không thể cho học sinh đến trường và tổ chức khai giảng năm học mới trực tiếp được.

Trong trường hợp này, khai giảng trực tuyến cũng là một sáng kiến có thể thực hiện. Thay vì đến trường dự lễ khai giảng, các em có thể theo dõi qua màn hình. Các trường vẫn có thể thực hiện các nội dung cần thiết như đọc thư Chủ tịch nước gửi thầy trò cả nước, phát biểu ngắn gọn của hiệu trưởng, thậm chí học sinh có thể theo dõi các chương trình văn nghệ chào mừng năm học mới, nhưng qua màn hình.

* Bộ GD-ĐT hướng dẫn gì với các trường trong việc đảm bảo môi trường an toàn, phòng chống dịch bệnh?

– Các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch trong trường sẽ thực hiện như thời điểm bắt đầu học kỳ II của năm học vừa qua, bám sát những khuyến cáo của cơ quan y tế. Cụ thể, trước thời điểm tựu trường, các trường rà soát kỹ những trường hợp giáo viên, học sinh, gia đình học sinh trở về từ vùng dịch, trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm dịch, người ở trong khu vực được yêu cầu giãn cách xã hội để có biện pháp cách ly.

Các trường phải khử khuẩn trước khi học sinh tựu trường và áp dụng việc khử khuẩn trường, lớp, dụng cụ dạy học, thực hành thí nghiệm vào cuối mỗi tuần, chuẩn bị đủ nước sạch, nước rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, không dùng chung dụng cụ ăn uống. Đặc biệt tránh tập trung đông, đảm bảo giãn cách khi học sinh đến trường và sau buổi học. 

Ở những nơi có nguy cơ cao, tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. Trong thời gian dịch bệnh chưa kiểm soát được, các trường tạm không thực hiện các hoạt động tập trung đông học sinh…

* Những địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa bàn đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 sau ngày 1-9 chưa thể đến trường sẽ phải điều chỉnh kế hoạch năm học như thế nào để đảm bảo yêu cầu của chương trình?

– Các địa phương chưa thể cho học sinh trở lại trường sẽ phải tiếp tục thực hiện các hình thức dạy học từ xa như dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình, các hình thức giao nhiệm vụ học tập cho học sinh theo tinh thần không đến trường nhưng không ngừng việc học. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, học sinh trở lại trường an toàn, các nhà trường có kế hoạch để ôn tập, bù đắp kiến thức thiếu hụt trong thời gian dạy học từ xa cho học sinh.

Nguồn: Vĩnh Hà – Báo Tuổi trẻ

About BTV TrangTNV

Bài viết tương tự

Nhiều trường ĐH trở lại dạy trực tuyến, hướng dẫn đồ án online

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, các trường ĐH ngay lập tức …

Dịch Covid-19: Giải pháp nào cho học trực tuyến?

 Phương pháp học trực tuyến là giải pháp hay, phù hợp trong thời điểm dịch …

Giành 4 HCV Olympic Hóa học quốc tế 2020, Việt Nam xếp thứ hai sau Mỹ

Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết đoàn Việt Nam tham dự …

Trả lời

Call Now Button