Home / Tin tức Giáo Dục / “Căng mình” chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT trong dịch COVID-19

“Căng mình” chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT trong dịch COVID-19

Sở Giáo dục và đào tạo một số tỉnh, thành đang cấp bách chuẩn bị phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đà Nẵng: 100% thí sinh thi tốt nghiệp THPT phải được đo thân nhiệt

Căng mình chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Học sinh Đà Nẵng nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT sáng 28-7 – Ảnh: Đ.C

Chiều 28-7, Sở GD-ĐT Đà Nẵng có văn bản gửi các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trưởng các điểm thi tốt nghiệp THPT về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020. Từ ngày 28-7 cho đến khi học sinh tham dự kỳ thi, gia đình và học sinh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND TP về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Về việc nhận giấy báo dự thi: Các trường, trung tâm thông báo và tổ chức phát giấy báo dự thi cho học sinh đảm bảo các yêu cầu: Cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ phát giấy báo dự thi phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với học sinh.

Học sinh phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt trước khi làm việc với bộ phận phát giấy báo dự thi để được nhận giấy báo. Giữ khoảng cách an toàn giữa các học sinh đang chờ để được nhận giấy báo dự thi. Các trường, trung tâm thực hiện việc đánh dấu vị trí, bố trí nhân viên nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách; xây dựng khung thời gian nhận giấy báo dự thi giữa các lớp để trách việc tập trung đông người.

Ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên TP phối hợp với phụ huynh dặn dò học sinh mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết sau: bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn); khẩu trang (1 cái để đeo và 1 – 2 cái để dự phòng).

Trong thời gian thi, đảm bảo 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng đã có yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, các trường học khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, với những lưu ý đặc biệt với công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bà Lê Thị Bích Thuận – giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng – cho biết đã yêu cầu trưởng các điểm thi bố trí ít nhất hai phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế bảo đảm giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh. Đồng thời làm việc trực tiếp với các phó trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất để kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thi sinh… báo cáo tất cả việc này về sở GD-ĐT trước 14h ngày mai 29-7.

Còn hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên phải có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khoẻ 100% thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và báo cáo các trường hợp sốt, ho, khó thở… cho sở trước ngày 4-8.

Phú Yên: thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Ông Phạm Văn Cường – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên – cũng cho biết vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 19 của Thủ tướng.

“Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường nhắc nhở giáo viên lưu ý đến nội dung tự học trong quá trình ôn tập cho học sinh. Đồng thời, yêu cầu phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc sở, đặc biệt là các trường đặt điểm thi tốt nghiệp THPT khẩn trương xây dựng phương án phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho hoạt động giáo dục và cho kỳ thi tốt nghiệp THPT” – ông Cường cho biết.

thanh-hoa-ong-mai-van-trinh-phat-bieu-1595923840602886088034

Ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT – phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Thanh Hóa ngày 28-7 – Ảnh: BÌNH AN

Sàng lọc học sinh đi từ vùng dịch trở về

Ngày 28-7, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thi quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT – làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thanh Hóa.

Ông Mai Văn Trinh lưu ý việc in phiếu trả lời trắc nghiệm phải đúng quy cách, hệ thống camera giám sát, máy tính, máy quét phục vụ làm phách, chấm thi phải được bảo đảm. Cập nhật chính xác, thường xuyên số thí sinh vắng thi, bị đình chỉ thi.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh tăng cường tập huấn cho đội ngũ làm công tác thi, tổ chức tốt ôn tập cho học sinh, đẩy mạnh tuyền thông về kỳ thi; rà soát, sàng lọc học sinh đi từ vùng dịch COVID-19 trở về; xây dựng phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, cán bộ coi thi khi phải tổ chức thi trong điều kiện cách ly do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. 

About BTV TrangTNV

Bài viết tương tự

Bộ GD&ĐT “Khai giảng theo nhiều cách”.

   Ông Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT …

Nghị lực chắp cánh ước mơ của bạn Thò Mí Súng quê Hà Giang

   Mỗi người có một điểm xuất phát khác nhau, nhưng sự nỗ lực và …

Các cách để nhận biết một trung tâm gia sư lừa đảo

   Song song với nhu cầu giáo dục ngày càng tăng cao, nhu cầu tìm …

Trả lời

Call Now Button