Home / Trao đổi kinh nghiệm / Gia sư tiếng anh tại Đà Nẵng

Gia sư tiếng anh tại Đà Nẵng

Học tiếng Anh như thế nào là một câu hỏi thật sự hóc búa. Tôi thường dí dỏm ví von chuyện học tiếng Anh cũng như hành trình đi tìm chân kinh của thầy trò Đường Tăng vậy. Phải qua nhiều thử thách mới đến được ngày vinh quang. Dù sau này trong cuộc đời bạn có thể chinh phục bao nhiêu đỉnh cao đi chăng nữa, thì thử thách đầu đời này vẫn là dấu ấn đáng ghi nhớ nhất.” – Gia sư tiếng anh Đà Nẵng Quốc Tuấn chia sẻ.

Tôi đã từng nghèo tiếng Anh như thế nào?

Tôi đã từng học tiếng Anh rất dở. Tôi sinh ra ở một vùng quê hẻo lánh xa xôi, nơi mà ông bà tôi, bố mẹ tôi cũng chẳng biết tiếng Anh là gì. Tôi không có cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều như những người khác. Ngày tôi mới ra Đà Nẵng, sự ‘’í ẹ’’ về tiếng Anh của tôi đã ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán cho chúng bạn trong lớp.

Mỗi lần tôi đứng lên trả lời câu hỏi là một dịp cả lớp được phen cười thỏa thích. Tôi không giận bạn bè, mà chỉ buồn và ghét bản thân. Tôi cũng ghét luôn cả tiếng Anh. Tôi căm thù thứ ngôn ngữ biến mình trở nên kém cỏi và lạc hậu so với xã hội.

Tôi không thể nghe cô giáo giảng bài bằng tiếng Anh. Khả năng nghe của tôi là con số 0. Tôi cũng không biết phải phát âm từ vựng như thế nào. Năm học đầu tiên trôi qua thật khó khăn và ảm đạm. Tôi đã nghĩ đến chuyện thuê một gia sư tiếng anh tại Đà Nẵng về dạy cho mình. Mức học phí cũng không cao lắm, tôi có thể cố gắng đi làm để chi trả cho khoản học phí đó. Tôi cứ sẽ giậm chân tại chỗ như vậy nếu không có gì thay đổi.

Tôi cần phải cải thiện khả năng tiếng anh

Một ngày trời mưa lạnh lẽo của mùa đông. Tôi đã gặp được một người mà có lẽ cả quãng đời về sau sẽ không thể quên được. Đó là một cô giáo tuổi ngoài 60. Cô ấy đến giảng thay cho lớp tôi một tiết học tiếng Anh. Thay vì nói toàn thứ ngôn ngữ khó hiểu, lời đầu tiên cô giáo nói khi bước vào lớp là: ‘’Các em có biết tại sao chúng ta phải học tiếng Anh không?’’ Rồi từng bước, từng bước, cô ấy mở ra cho chúng tôi một chân trời mới, lúc đó tôi mới thực sự thức tỉnh về ý nghĩa quan trọng của việc học tiếng Anh. “Đừng để sự lười biếng và hèn nhát ngăn cản bạn chạm vào ước mơ của mình’’ – đó là những lời dạy bảo cuối cùng của cô trước khi tạm biệt cả lớp.

Những ngày tháng về sau tôi không gặp lại cô nữa. Nhưng ngọn lửa mà cô truyền cho tôi vẫn cháy rạo rực khiến tôi quyết tâm mình phải thay đổi. Tôi bắt đầu lên mạng tìm hiểu về những trung tâm tiếng Anh, những gia sư tiếng anh trực tuyến, những gia sư đang dạy tiếng anh tại Đà Nẵng  cũng như những khóa học, tài liệu nghe nói và ngữ pháp. Tuy nhiên tôi thấy bản thân mình khó phù hợp với việc học tập tại các trung tâm vì bản tính e dè, tự ti với vốn tiếng Anh ít ỏi. Vì vậy tôi đã quyết định tự học.

Tôi đã thực sự thay đổi khi có một người Gia sư tiếng anh

Mỗi ngày tôi đều đinh ninh trong đầu hôm nay mình phải học tiếng Anh. Ban đầu, tôi học bảng phiên âm các chữ cái tiếng Anh để có thể đọc được các từ vựng khi nhìn phiên âm. Tôi cũng thường lên mạng tìm các video luyện phát âm, từ dễ đến khó. Học ngữ pháp thì đơn giản hơn, bởi lẽ người Việt Nam vốn đã quen với việc chăm chỉ cày cuốc, mà ngữ pháp thì chỉ cần bỏ chút thời gian cần cù làm bài tập là được. Duy chỉ có kĩ năng nghe – nói thực sự là một thử thách khó khăn.

Thời gian đầu tôi không thể nghe hiểu người bản ngữ nói gì trong các video dù đã cố gắng đến mức nào. Sau đó tôi chuyển qua nghe các bài hát. Tôi tải full các bài hát tiếng Anh về máy tính cá nhân của mình và nghe khi rảnh rỗi. Nghe nhạc quả thực có hiệu quả hơn nghe video rất nhiều.

Một điều quan trọng nữa là, chúng ta cần có một môi trường. Bạn không thể học giỏi tiếng Anh nếu chỉ có mình bạn sử dụng tiếng Anh, mà tất cả mọi người xung quanh thì không. Tôi nghĩ tôi cần gia sư tiếng Anh bản xứ để thực tập nhiều hơn. Cuối cùng tôi đã tìm được một người bạn nước ngoài, hằng đêm làm gia sư cho tôi tại quán nước mía hay những quán cà phê, quán ăn dọc bờ biển Đà Nẵng. Chúng tôi thường nói về những câu chuyện hằng ngày, những vật dụng xung quanh. Tôi thật sự cám ơn người bạn này.

Kết luận

Tôi không dám tự nhận mình có thể nghe nói, phát âm chuẩn như người bản ngữ, nhưng ít nhất tôi đã dám vượt qua mặc cảm của bản thân để học tiếng Anh. Dám bỏ qua sự tự ti và bắt đầu nghiêm túc với một điều gì đó, thì bạn đã thành công đến 50% rồi! Chúc các bạn học tiếng Anh vui vẻ với người gia sư của mình!

Nguồn: https://ecorp.edu.vn

 

About Giang TNV

Bài viết tương tự

Các tiêu chuẩn chọn gia sư giỏi phù hợp nhất cho con

     Các bậc phụ huynh luôn mong muốn tìm cho con mình một gia …

Học sinh xếp hàng dài đo nhiệt độ trước khi vào phòng thi

“Căng mình” chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT trong dịch COVID-19

Sở Giáo dục và đào tạo một số tỉnh, thành đang cấp bách chuẩn bị …

Giúp con tự học mùa dịch COVID-19

Bí quyết tạo ấn tượng tốt cho gia sư lần đầu gặp phụ huynh

Ngày đầu nhận lớp chắc hẳn các bạn gia sư tại nhà sẽ cảm thấy rất …

Call Now Button