Home / Tin tức Giáo Dục / Nghị lực chắp cánh ước mơ của bạn Thò Mí Súng quê Hà Giang

Nghị lực chắp cánh ước mơ của bạn Thò Mí Súng quê Hà Giang

   Mỗi người có một điểm xuất phát khác nhau, nhưng sự nỗ lực và phấn đấu vươn lên mới là thước đo giá trị. Tôi đã gặp và rất khâm phục một nam sinh có nghị lực cùng ước mơ đáng trân trọng, đó là bạn Thò Mí Súng, sinh viên lớp K16 sư phạm Toán, Trường Đại học Hùng Vương.

   Tình cờ gặp Thò Mí Súng qua chương trình “Phát huy truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19” tại Trường Đại học Hùng Vương, vẻ bề ngoài của Súng với sự thân thiện, giản dị cùng câu chuyện kể về hành trình đến trường của cậu đã tạo cho chúng tôi ấn tượng đẹp về sự nỗ lực vượt khó của cậu sinh viên người dân tộc thiểu số nơi địa đầu Tổ quốc.

nghiluc-1593766711
Sinh viên Thò Mí Súng (ngoài cùng bên phải) trong giờ thực hành Toán học.

   Súng quê ở xã Sủng Cháy, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, vùng đất cao nguyên đá nhiều gian khó. Nhà Súng cũng như bao gia đình khác, lấy nông nghiệp, lên nương rẫy làm chỗ dựa kinh tế. Là con trai lớn trong gia đình có 5 anh chị em, Súng phải cùng cha mẹ gánh vác nhiều công việc để nuôi các em và nuôi chính ước mơ hằng ấp ủ là một ngày nào đó được đi học đại học. 

   Thương cha mẹ, Súng rất cố gắng trong học tập, nhiều năm liền đều đạt thành tích tốt. Những năm học phổ thông, vì gia đình không có điều kiện nên Súng tự học, tự ôn thi mong đạt được ước mơ vào đại học và năm 2018, cậu trúng tuyển vào Trường Đại học Hùng Vương.

   Nhận được tin Súng đỗ đại học, cha mẹ vừa mừng vừa lo. Phía sau niềm vui con được tiếp cận với những tri thức mới là nỗi lo cơm áo gạo tiền, là gánh nặng kinh tế khi phải chu cấp cho Súng bốn năm ăn học. Biết vậy, nhưng cả bố mẹ và các em đều động viên Súng đi học.

   Nhập trường, Súng chọn ngành Sư phạm Toán để theo học với khát vọng mang tri thức về phát triển quê hương. Súng theo đuổi đam mê trở thành một giáo viên giỏi, một người thầy giúp các em nhỏ có thêm cái chữ, được hiểu biết nhiều hơn để sau này trưởng thành các em giúp gia đình phần nào đỡ vất vả như chính gia đình Súng. 

    Không phụ công miệt mài đèn sách, Súng luôn giành được học bổng của trường với thành tích học tập xuất sắc. 

   Càng học tập, nghiên cứu, Súng càng yêu thích, đặc biệt tâm đắc với môn học về tư tưởng Hồ Chí Minh. Theo Súng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác có thể thấy ở tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó Súng cảm phục nhất là sự giản dị, gần gũi, tiết kiệm, lối sống thanh nhã của Bác. Một phần vì Súng xuất thân trong gia đình khó khăn, nên càng thấu hiểu ý nghĩa của việc tiết kiệm. Hơn nữa, tư tưởng của Bác là phải lấy tiết kiệm, sống giản dị, không chạy theo vật chất, hưởng thụ xa hoa để có tích lũy cho xây dựng cuộc sống, gia đình hạnh phúc, để đầu tư cho giáo dục, y tế, phát triển kinh tế… Súng thấy mình cần phải học tập Bác rất nhiều và quan trọng hơn là làm theo Bác.

   Súng chia sẻ: “Điều thôi thúc tôi cố gắng học tập, chính là những vất vả lo toan của cha mẹ, là con đường đến trường của các em”. 

   Ngoài việc học tập tốt, Súng còn cố gắng sắp xếp thời gian tranh thủ đi dạy thêm Toán để có thêm thu nhập. Năm thứ nhất, mỗi tháng bố mẹ chắt chiu gửi tiền lên cho Súng ăn học, tháng nhiều thì một triệu đồng, tháng ít thì dăm bảy trăm nghìn. Thương bố mẹ, Súng không dám về quê nhiều vì sợ tốn tiền. Sang năm thứ 2, khi đã có thu nhập từ việc đi dạy thêm, cậu năng về thăm gia đình hơn.

   Trọ ở khu ký túc xá, mọi sinh hoạt Súng đều cố gắng tiết kiệm nhất, dư dả được đồng nào Súng đều gửi về giúp bố mẹ lo cho các em. 

   Ước mơ của Súng sau khi ra trường là tìm được công việc giảng dạy tại chính quê hương mình. Biết rằng, con đường đó chẳng dễ dàng chút nào, nhưng trong Súng vẫn ấp ủ một niềm tin mãnh liệt. Cậu luôn tự hứa với mình phải cố gắng hơn nữa, trau dồi ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành để có thể biến ước mơ thành hiện thực. Chú trọng việc tự học, Súng cũng đang tham gia nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các thầy cô để tích lũy thêm những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Không chỉ thế, Súng còn tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa của nhà trường, chương trình thiện nguyện do Đoàn thanh niên tổ chức.

   Với thành tích xuất sắc trong học tập và sự cố gắng không mệt mỏi, Thò Mí Súng đã là tấm gương sáng vươn lên trong cuộc sống, rất gần gũi, bình dị để các bạn trẻ học tập, noi theo.

Nguồn: Như Quỳnh – Báo Điện tử Phú Thọ

About BTV TrangTNV

Bài viết tương tự

Nhiều trường ĐH trở lại dạy trực tuyến, hướng dẫn đồ án online

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, các trường ĐH ngay lập tức …

Dịch Covid-19: Giải pháp nào cho học trực tuyến?

 Phương pháp học trực tuyến là giải pháp hay, phù hợp trong thời điểm dịch …

Giành 4 HCV Olympic Hóa học quốc tế 2020, Việt Nam xếp thứ hai sau Mỹ

Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết đoàn Việt Nam tham dự …

Trả lời

Call Now Button